Arctostaphylos uva-ursi (Uva ursi) còn được gọi là Dâu gấu (vì đây món ăn yêu thích của gấu) hay nam việt quất núi. Cả 2 từ “Arctostaphylos” và “Uva ursi” đều có nghĩa là “nho của gấu”. Đây là cây bụi thường xanh lâu năm, thuộc họ Thạch nam (Eriaceae) phát triển mạnh trên vùng có khí hậu lạnh, đất nhiều mùn ở miền bắc châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Chiết xuất lá Uva ursi đã có lịch sử sử dụng lâu đời trong y học cổ truyền của người Mỹ bản địa như một loại thuốc lợi tiểu, điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu buốt và sỏi thận.

Ảnh: Arctostaphylos uva-ursi (Uva ursi).

1. Thành phần hóa học

Các nhà khoa học từ nhiều quốc gia đã xác định 2 nhóm hoạt chất chính có trong Uva ursi là Phenologlycosides và Flavonoids, bao gồm: Antocyanes, Hydroxycinnamic acids, Saponins, Lignans, Iridoides, Polysaccharides và một số loại tinh dầu khác. Lá Uva ursi chứa một số chất Phytochemical, bao gồm Acid ursolic, Acid tannic, Acid gallic, dầu, nhựa, Hydroquinone glycoside (chủ yếu là Arbutin) và Flavonoids. 

2. Tác dụng

Từ lâu đời Uva ursi đã được sử dụng để điều trị chứng khó tiểu, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bàng quang và sỏi thận. Trong cơ thể Arbutin được thủy phân thành Hydroquinone, sau đó đi qua thận rồi vào đường tiết niệu.

Hydroquinone có tác dụng làm giảm đau và viêm ở bàng quang, đường tiết niệu, ngăn vi khuẩn có hại phát triển, hỗ trợ cân bằng vi khuẩn có lợi, và có đặc tính khử trùng. Theo các nghiên cứu, chiết xuất thực vật thô (Uva ursi) có hiệu quả hơn về mặt y học so với Arbutin cô lập. Đặc biệt, Uva ursi có tác dụng chống E. coli và còn có khả năng giúp lợi tiểu.

Chiết xuất Uva ursi tiêu chuẩn có tác dụng dự phòng viêm bàng quang tái phát, thời gian nghiên cứu sử dụng trong 1 năm không có tác dụng phụ xảy ra, do đó sử dụng thường xuyên Uva ursi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang. Ngoài ra, Uva ursi còn làm tăng tính nhạy cảm của vi khuẩn với kháng sinh như nhóm kháng sinh β-lactam.

Nếu tuân thủ các hướng dẫn về liều lượng do nhà sản xuất khuyến nghị, các sản phẩm chứa Uva ursi sẽ không gây ra tác dụng phụ đáng kể hoặc những lo ngại về vấn đề an toàn.

3. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kidney Plus

Kidney Plus với thành phần chính là các chiết xuất từ các loại dược liệu Mùi tây, Cramp bark, Uva ursi, Vesicaria communis, Bồ công anh và Buchu. Tất cả các nguyên liệu đều đạt chuẩn Organic.

  • Kidney Plus giúp bổ thận, lợi tiểu.
  • Hỗ trợ chức năng thận.
  • Hỗ trợ đào thải sỏi thận.
  • Hỗ trợ trong viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nguồn:

1. Bearberry (Arctostaphylos uva-ursi (L.) Spreng.): Chemical content and pharmalogical activity. September 2021 Journal of Excipients and Food Chemicals 12(3):49-66.

2. Journal of Clinical Pharmacology, 2002;42:920-927 ©2002 the American College of Clinical Pharmacology.

Tin cùng chuyên mục

VAI TRÒ CỦA KẼM TRONG VIỆC NGĂN NGỪA RỤNG TÓC

VAI TRÒ CỦA KẼM TRONG VIỆC NGĂN NGỪA RỤNG TÓC

BỆNH NHA CHU HOẠI TỬ VÀ ĐIỀU TRỊ

BỆNH NHA CHU HOẠI TỬ VÀ ĐIỀU TRỊ

NỒNG ĐỘ SPIRAMYCIN VÀ METRONIDAZOLE TRONG HUYẾT TƯƠNG VÀ KHOANG RĂNG MIỆNG

NỒNG ĐỘ SPIRAMYCIN VÀ METRONIDAZOLE TRONG HUYẾT TƯƠNG VÀ KHOANG RĂNG MIỆNG