Kế sữa hay còn gọi là Cúc gai (Việt Nam) có tên khoa học là Silybum marianum thuộc họ Cúc (Asteraceae), là cây thảo sống từ một đến hai năm, cây ra hoa vào năm thứ hai. Kế sữa có lịch sử hơn 2000 năm được sử dụng bởi các nền văn hóa khác nhau việc điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh gan.

Kế sữa có nguồn gốc từ châu Âu và hiện nay được phát triển chủ yếu ở châu Phi, châu Âu, Nam Mỹ, Trung và Đông Á.

Đã từ lâu kế sữa được sử dụng trong bệnh viêm gan, xơ gan, vàng da, tiểu đường, khó tiêu và nhiều tình trạng khác.

Hoạt chất tạo nên tác dụng chính của kế sữa là Silymarin. Hiện nay hoạt chất này được dùng nhiều trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh lý về gan.

Tác dụng của Silymarin trong kế sữa

Silymarin là hỗn hợp của các Flavonolignan khác nhau như Silybinin A và B, Isosilybinin A và B, Silycristin và Silydianin. Cả ba bộ phận: hạt, quả và lá kế sữa đều có chứa Silymarin. Trong đó, phần hạt có chứa hàm lượng Silymarin cao nhất.

Công thức phân tử của Silymarin:

Tác dụng của Silymarin

  • Chống oxy hóa.
  • Bảo vệ tế bào gan.
  • Phục hồi và tái tạo tế bào gan.

Cơ chế tác dụng:

  • Silymarin làm thay đổi cấu trúc màng ngoài tế bào gan để ngăn chặn sự xâm nhập các độc tố vào trong tế bào.
  • Silymarin kích thích hoạt động của RNA polymerase, kết quả làm tăng quá trình tổng hợp protein ribosome, do đó kích thích khả năng tái sinh của gan và sự hình thành các tế bào gan mới.

Silymarin còn giúp ổn định tính thấm màng tế bào thông qua ức chế quá trình peroxy hóa lipid, do đó giúp gan duy trì được nồng độ Glutathione (một chất chống oxy hóa do gan tổng hợp).

Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Silymarin ức chế tổng thể các chất gây viêm như NF-κB và các chất chuyển hóa gây viêm (Prostaglandin E2, Leukotriene B4). Các dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy rằng Silymarin bảo vệ các tế bào gan nhờ việc làm giảm mất cân bằng oxy hóa, làm giảm gây độc tế bào. Silymarin hoạt động như một chất thu dọn các gốc tự do và điều chỉnh các enzyme liên quan đến các tổn thương tế bào và xơ gan.

Kết luận

Silymarin có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về gan bao gồm:

  • Xơ gan do lạm dụng rượu, bia.
  • Tổn thương các tế bào gan sử dụng thuốc gây hại cho gan.
  • Gan nhiễm mỡ.  

Nên bắt đầu sử dụng Silymarin càng sớm càng tốt để đạt được kết quả tốt nhất.

Những đối tượng nào không nên sử dụng?

  • Phụ nữ có thai và cho con bú.
  • Những người có tiền sử mắc bệnh ung thư liên quan đến nội tiết tố, bao gồm ung thư vú, tử cung, tuyến tiền liệt.
  • Người bị dị ứng với các thành phần trong kế sữa.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Livrich

Livrich với thành phần chính là các chiết xuất từ kế sữa, bồ công anh và xuyên tâm liên. Tất cả các nguyên liệu đều đạt chuẩn Organic.

  • Livrich giúp thanh nhiệt, giải độc gan, giảm các biểu hiện do chức năng gan kém.
  • Hỗ trợ tái tạo tế bào gan, phục hồi và tăng cường chức năng gan.
  • Bảo vệ gan trong trường hợp sử dụng rượu, bia và các thuốc gây tổn hại cho tế bào gan.

Nguồn:

1. Nguyễn Thị Tố Nga và cộng sự. 2006. Tạp chí sinh học, 88-92.

2. Bộ Y tế. Dự án xây dựng tiêu chuẩn quốc gia.

3. WebMD, NIH, Researchgate.

Tin cùng chuyên mục

VIÊM NHA CHU MÃN TÍNH (CHRONIC PERIODONTITIS)

VIÊM NHA CHU MÃN TÍNH (CHRONIC PERIODONTITIS)

VIÊM DA TIẾP XÚC DO CÔN TRÙNG (Kiến khoang) – Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị.

VIÊM DA TIẾP XÚC DO CÔN TRÙNG (Kiến khoang) – Nguyên nhân, biểu hiện và điều trị.

BẠCH QUẢ (GINKGO BILOBA) VÀ LỢI ÍCH SỨC KHỎE

BẠCH QUẢ (GINKGO BILOBA) VÀ LỢI ÍCH SỨC KHỎE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *