Điều trị tăng huyết áp rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp.

1. Vai trò của thuốc trong điều trị bệnh tăng huyết áp

Huyết áp là thước đo lực mà tim sử dụng để bơm máu đi khắp cơ thể. Nó thường được biểu thị bằng hai con số: Áp suất khi tim đẩy máu ra ngoài (huyết áp tâm thu) và áp suất khi tim nghỉ giữa các nhịp đập (huyết áp tâm trương). Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu trên 140 và/hoặc huyết áp tâm trương trên 90. 

Nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp, tăng theo độ tuổi. Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng lâu dài, như đau tim hoặc đột quỵ. 

Tăng huyết áp không điều trị làm tăng nguy cơ đột quỵ và tử vong.

Dinh dưỡng tốt và hoạt động thể chất là quan trọng, nhưng chưa đủ, trong trường hợp tăng huyết áp, thuốc điều trị nội khoa luôn được bác sĩ chỉ định, đánh giá và điều chỉnh thường xuyên. 

Thuốc có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh tăng huyết áp giúp giảm áp lực trong động mạch và hạ huyết áp, giảm nguy cơ các biến chứng liên quan đến huyết áp cao như đột quỵ, tim mạch và suy thận. 

Có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp, bao gồm:

  • Thuốc lợi tiểu: Đây là những loại thuốc làm tăng thể tích nước tiểu nhằm giảm thể tích máu để giảm huyết áp.
  • Thuốc chẹn beta: Làm giảm hoạt động của hệ thần kinh và giảm nhịp tim do đó làm giảm huyết áp. Thuốc cũng làm giảm hoạt động của adrenaline, còn được gọi là “hormone căng thẳng” cho phép các động mạch thư giãn. 
  • Thuốc chẹn kênh canxi: Làm giảm sự xâm nhập của canxi vào các tế bào cơ của thành tiểu động mạch gây giãn các mạch, làm giảm huyết áp.
  • Thuốc ức chế men chuyển: Thuốc ức chế tác dụng co mạch của men chuyển trên động mạch. Do đó, những loại thuốc này cho phép các tiểu động mạch giãn ra và do đó hạ huyết áp.
  • Thuốc đối kháng angiotensin II: Thuốc ngăn chặn hoạt động của angiotensin II, chất kích thích bài tiết aldosterone, một loại hormone thúc đẩy quá trình giữ muối ở thận, do đó làm tăng thể tích máu gây tăng huyết áp. 

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, việc không điều trị tăng huyết áp bằng thuốc khi cần thiết sẽ làm tăng gấp 3 lần nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và 4 lần tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành.

 

Thuốc điều trị cao huyết áp luôn được bác sĩ chỉ định, đánh giá và điều chỉnh thường xuyên.

2. Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp

Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp cần được theo dõi và điều chỉnh bởi bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và giảm nguy cơ tác dụng phụ. Bên cạnh đó, để kiểm soát huyết áp tốt đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ các biện pháp về lối sống và chế độ ăn uống (chế độ ăn uống cân bằng, bỏ thuốc lá, hoạt động thể chất 30 phút mỗi ngày…) và tuân thủ điều trị y tế.

Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc cao huyết áp:

– Tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng thuốc: Nếu đang sử dụng thuốc trị tăng huyết áp, cần đảm bảo tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng thuốc như được hướng dẫn bởi bác sĩ điều trị. Điều này giúp đảm bảo thuốc hoạt động tốt nhất và giảm nguy cơ tác dụng phụ.

– Không ngừng sử dụng thuốc một cách đột ngột: Đừng ngừng sử dụng thuốc một cách đột ngột, vì có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp nghiêm trọng, đặc biệt có thể gây ra hiệu ứng hồi phục nguy hiểm tiềm ẩn. Huyết áp có thể nhanh chóng tăng lên giá trị trên mức bình thường, hoặc thậm chí nhiều hơn trước khi điều trị. Nguy cơ biến chứng tim mạch như đột quỵ đôi khi có thể nhanh chóng xảy ra.

– Tránh uống rượu và chất kích thích: Uống rượu và sử dụng chất kích thích như thuốc lá, cocaine, ma túy có thể làm tăng huyết áp và giảm tác dụng của thuốc cao huyết áp.

– Theo dõi tình trạng sức khỏe và hiệu quả của thuốc: Để đảm bảo hiệu quả của thuốc cần định kỳ theo dõi tình trạng sức khỏe và huyết áp. Thông báo cho bác sĩ về bất kỳ triệu chứng hoặc tác dụng phụ nào.

– Thông báo cho bác sĩ nếu sử dụng loại thuốc khác: Thuốc trị tăng huyết áp có thể tương tác với một số loại thuốc khác, vì vậy hãy thông báo cho bác sĩ nếu muốn sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả thuốc kê đơn và các chất bổ sung dinh dưỡng.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Tin cùng chuyên mục

VAI TRÒ CỦA KẼM TRONG VIỆC NGĂN NGỪA RỤNG TÓC

VAI TRÒ CỦA KẼM TRONG VIỆC NGĂN NGỪA RỤNG TÓC

BỆNH NHA CHU HOẠI TỬ VÀ ĐIỀU TRỊ

BỆNH NHA CHU HOẠI TỬ VÀ ĐIỀU TRỊ

NỒNG ĐỘ SPIRAMYCIN VÀ METRONIDAZOLE TRONG HUYẾT TƯƠNG VÀ KHOANG RĂNG MIỆNG

NỒNG ĐỘ SPIRAMYCIN VÀ METRONIDAZOLE TRONG HUYẾT TƯƠNG VÀ KHOANG RĂNG MIỆNG